Tái sử dụng chai nhựa một lần một cách an toàn

2017-08-25 08:49:59, trong TIN TỨC

Hiện nay trai nhựa dùng 1 lần được sử dụng rất rộng rãi ta có thể bắt gặp chúng ở các chai đựng nước khoáng, sước ngọt, trà sữa....Khi dùng nước xong mà ta vẫn muốn tái sử dụng chúng thì ta cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng

Do cấu tạo của từng loại nhựa nên 1 số loại nhựa được dùng để sản xuất chai nhựa có thể sẽ thải ra các chất hóa học gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó nếu muốn tái sử dụng chai nhựa bạn cần phải chú ý đến các ký hiệu về loại nhựa được in trong hình tam giác dưới đáy chai.


 

Chai nhựa có ký hiệu số 1 (tức là nhựa PET hoặc PETE) tức là loại chai nhựa này chỉ an toàn khi được sử dụng duy nhất 1 lần. Vì trong quá trình sử dụng chúng sẽ tiếp xúc với oxy, nhiệt độ cao hay ánh nắng mặt trời...cũng rất dễ khiến cho loại nhựa hình thành lên chai này thải ra các chất độc hại vào trong nước và sẽ gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với những loại chai nhựa có ký hiệu 3 hoặc 7 (tức là sử dụng nhựa PVC và PC) thì các hóa chất trong các loại nhựa này có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống và có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là khi tiếp xúc trong một thời gian dài. Vì vậy với loại nhựa này ta đặc biệt không được tái sử dụng nó.

Cuối cùng là với các loại chai nhựa được làm từ nhựa polyethylen (ký hiệu 2 và 4) và nhựa polypropylene (ký hiệu số 5 và PP). Chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, loại nhựa này khá an toàn nếu bạn chỉ tái sử dụng chúng để đựng nước nếu bạn thường xuyên khử trùng và làm sạch chúng.

Chai nhựa sử dụng nhiều lần là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

Theo các nhà khoa học thì việc uống nước được đựng trong các chai nhựa đã được sử dụng nhiều lần có thể ví như bạn đang uống nước trong bồn vệ sinh vậy, thậm trí còn có thể tệ hơn. Vì lượng vị khuẩn trong các loại chai này thường vượt quá giới hạn an toàn cho phép. Do đó bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa và làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề vè sức khỏe khác.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn tái sử dụng chai nhựa để đựng nước hoặc thực phẩm thì bạn nên thường xuyên rửa sạch, súc chai với giấm, nước súc miện để kháng khuẩn hoặc ử dụng nước rửa chén để có thể ngăn ngừa sự tích tụ của các vi khuẩn.

Cần đặc biệt chú ý đến cổ chai

Vì các vi khuẩn sống trên cổ chai và trong gen của nắp chai chứa rất nhiều mầm bệnh và bạn dễ dàng nuốt phải khi uống nước. Do đó bạn cũng cần phải lưu ý rửa, súc thật cẩn thận chai, nắp chai để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, thậm chí là mắc phải bệnh viêm gan A.