Quy trình sản xuất chai pet đựng nước uống đóng chai

2017-12-08 09:53:04, trong TIN TỨC

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những chiếc chai nhựa pet được sử dụng để đựng nước, nước giải khát...Nhưng chúng ta có bao giờ hiếu kỳ, băn khoăn không biết những chai nhựa pet đó được tạo ra như nào không. Để tìm hiểu điều đó chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.


 

Để sản xuất chai nhựa Pet ta cần thực hiện qua 2 công đoạn chính:

Sản xuất phôi pet

Quá trình sản xuất phôi Pet gồm 2 giai đoạn: nhựa hóa trong xilanh nguyên liệu và tạo hình bằng khuôn.

Nguyên liệu chính cần phải bảo đảm là nhựa nguyên chất để không gây nhiễm kim loại nặng trong nhựa phế qua nước uống khi dùng để sản xuất nước uống đóng chai.

Do sử dụng 100% nhựa nguyên chất nên chai pet thường có giá thành khá cao. Hiện nay để có thể giảm giá thành sản phẩm mà nhiều đơn vị sản xuất thường hay pha thêm nhựa tái chế vào để sản xuất, nhưng điều này sẽ gây mất vệ sinh và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ban đầu hạt nhựa pet sẽ được đưa vào thiết bị sấy nóng lên đến 180 độ C khoảng 3-4 giờ. Sau đó nó sẽ được đưa vào máy tạo phôi hoạt động bán liên tục.

Trong máy dưới tác động của vòng gia nhiệt nhựa sẽ được chuyển từ thể rắn sang thể lỏng sau đo được bơm vào khuôn qua các rãnh cửa có tiết diện khá nhỏ. Trong đó vùng tạo hình  phôi đã được xác lập trước và khuôn cũng được khép kín trước khi nhựa được bơm vào. Cuối cùng phôi sẽ được làm nguội trở lại qua hệ thống làm lạnh.

Chu kỳ ép phôi thường rất ngắn chỉ diễn ra vài chục giây đến vài phút, và mỗi chu kỳ số lượng phôi được cho ra tùy vào loại khuôn thông thường từ 2-16 phôi.

Các phôi pet sau khi được tạo thành sẽ tự động được chuyển ra thùng chứa để kiểm tra bọt khí và cắt bỏ bavia. Sau đó các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được để nguội ở ngoài không khí một thời gian rồi được đóng bao và chuyển qua khâu thổi chai.

 Thổi chai pet

Quá trình thổi chai pet được chia ra làm 2 giai đoạn chính là gia nhiệt làm mềm phôi và thổi chai trong khuôn.

Để làm mềm và dẻo hơn thì phôi pet sẽ được chạy qua hệ thống đèn sấy đặc biệt. Sau đó nó sẽ được gắn lên ngàm kẹp của khuôn, khuôn được đóng kín và thanh đẩy kéo phôi pet xuống tận đáy khuôn. Lúc này khí nén được bơm vào để làm tăng áp lực trong lòng khuôn và phôi pet sẽ bị dạt ra ngoài đồng thời được định hình theo hình dạng của khuôn.

Áp suất thổi vào khuông sẽ được tính toán kỹ lưỡng và sau khi thôi xong sẽ có giai đoạn giữ áp để giúp cho phôi pet được định hình hoàn toàn sau đó sẽ được làm nguội bằng nước lạnh.

Khác với hệ thống nén khi piston thông thường thì khí nén được sử dụng để thổi chai được tạo ra nhờ 1 hệ thống nén khí đặc biệt trục vít đồng thời nó sẽ được sấy khô để loại bỏ mùi lạ và vi trùng có trong không khí.

Kết thúc quá trình nhả áp thanh đẩy sẽ được kéo lên và những phần của khuôn sẽ được tác ra và sản phẩm sẽ được lấy ra một cách dễ dàng. Sau đó sản phẩm sẽ được kiểm tra 1 lần nữa sau đó đóng bao và lưu kho rồi mới được chuyển qua khâu chiết rót nước uống đóng chai.