Những nguy hiểm khôn lường khi dùng lại chai nhựa

2017-12-15 09:42:45, trong TIN TỨC

Hình ảnh sử dụng các loại chai nhựa cũ để đựng nước, gia vị... đã quá quen thuộc với người dân chúng ta. Đa phần mọi người đều nghĩ việc này là hoàn toàn vô hại nhưng không phải thế, thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư, gây dậy thì sớm ở trẻ và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Các loại chai nhựa trên thị trường đa số đều là loại trai được sản xuất để dùng một lần. Chất liệu chính của chúng là polythylene terephthalate – đây là một loại nguyên liệu nhẹ, xốp, giá thành rẻ và cực dễ tái chế.

Nhìn chung loại nhựa này khá an toàn, nhưng có có cấu tạo bề mặt xốp nên rất dễ khiến cho vi khuẩn, mùi vị lạ tích tụ lại. 

Không những vậy đa phần những loại chai nhựa dùng 1 lần này thường được làm rất mỏng, độ bền kém, hạn chế thôi nhiễm...

Như tên gọi của nó”chai nhựa dùng một lần” thì không vấn đề gì nhưng nếu ta tái sử dụng nó lần thứ 2 là ta đã có thể bị thôi nhiễm các chất tạo màu, phụ gia...

Đặc biệt nếu ta sử dụng chai nhựa ở nhiệt độ cao có thể khiến cho các chất phụ gia bị thôi nhiễm và gây ra những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Do đó chúng ta chỉ nên sử dụng những loại chai nhựa này 1 lần để tránh được những tác hại mà nó gây lên như:

Làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các hợp chất BPA có trong nhựa không chỉ gây ra các biến chứng về nhiễm sắc thể mà nó còn dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh.

Bên cạnh đó các chất có trong nhựa có thể gây ra các rối loạn về các hormone giới tính và gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ.

Nguy cơ ung thư

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng nước đóng chai chất lượng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư tuyến tuyền liệt, ung thư vú giai đoạn cuối và làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Ngoài ra bạn cũng nên tránh không được sử dụng chai nhựa để đựng nước ấm vì khi nhiệt độ cao tiếp xúc với chai nhựa có tể tạo ra các phản ứng hóa học giữa nước và các thành phần khác của chai và tạo thành các hợp chất gây ung thư.

Do đó khi sử dụng nước ấm thì bạn nên đựng trong chai thủy tinh hoặc kim loại.

Nhiễm trùng

Trên thực tế việc sản xuất ra những chai nước đóng chai hoàn toàn không đảm bảo được vệ sinh vi  khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào nước nếu ta không có những quy trình đóng chai hoàn hảo , đảm bảo vệ sinh.

Do đó khi sử dụng chai nhựa bạn nên chú ý đến đặc điểm của nó và có thể lựa chọn được đúng loại chai chất lượng.