Những lưu ý cần thiết khi sử dụng đồ nhựa để bảo quản thực phẩm.

2017-05-19 09:40:22, trong TIN TỨC


Việc sử dụng đồ nhựa để đựng, bảo quản thực phẩm đã trở nên phổ biến với chúng ta, nhất là với những người nội trợ. Chúng giúp giữ thực phẩm được gọn gàng, đảm bảo, an toàn...Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ nhựa với nhiều kiểu dáng, hình dạng khác nhau. Nên để có thể lựa chọn được đồ nhựa để dùng cho bảo quản thực phẩm ta cần phải có những lưu ý sau:

 


1.    Đầu tiên là ta phải mua các loại đồ nhựa đựng thực phẩm này ở những nơi uy tín, đảm bảo.
Hiện nay trên thị trường đồ nhựa đựng thực phẩm được bán tràn nan, không rõ nguồn gốc, chúng được sản xuất thủ công và không được kiểm định. Những loại đồ nhựa này sẽ là mối đe dọa lớn đến sức khỏe người tiêu dùng do chúng được sản xuất thủ công kém vệ sinh, hoặc sử dụng các loại nhựa tái chế hay các chất tạo màu độc hại....
Do đó để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng ta nên mua đồ nhựa của những đơn vị, thương hiệu có uy tín, đã được chứng nhận và kiểm định. 

 


2.    Chúng ta nên chọn mua những hộp nhựa vô cơ, cứng và có màu trắng. 
Sử dụng hộp nhựa vô cơ thay vì các hộp nhựa hữu cơ do loại nhựa này sẽ ít độc hai hơn. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại nhựa trên bằng cách soi hộp nhựa dưới ánh nắng mặt trời. Với hộp nhựa hữu cơ, ta sẽ nhận được ánh sáng xuyên qua còn nhựa vô cơ không cho ánh sáng xuyên qua. 
Ngoài ra ta cung nên chọn những loại hộp nhựa có độ cứng và màu trắng vì những loại hộp này thường sẽ đảm bảo độ an toàn cao hơn. Nếu sử dụng nhựa dẻo có màu sắc sặc sỡ chúng sẽ rất dễ bị biến dạng cũng như bị thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu khi ở nhiệt độ cao và sẽ gây ra nhiễm độc với chúng ta. Như vậy nó sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta và gây lên nhiều căn bệnh nguy hiểm.

 

chai lọ nhựa

 


3.    Không được tái sử dụng các loại chai, hộp nhựa mỏng.
Theo nghiên cứu thì các lọai chai, hộp nhựa mỏng thường được làm từ nhựa #1 PET. Theo thời gian nếu chúng ta sử dụng đi sử dụng lại và để các loại chai hộp này tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao...thì các loại hóa chất các loại chất phụ gia hay các loại chất tạo màu sử dụng trong quá trình tạo chai nhựa này có rất nhiều khả năng sẽ ngấm ngược vào nước, thực phẩm và gây hại cho sức khỏe người dùng.
 Không chỉ có vậy, các loại chai hộp nhựa này thường rất khó để vệ sinh, cọ rửa vì chúng là nhựa xốp. Chúng rất dễ bị ngấm hương liệu cũng như các loại vi khuẩn trong quá trình sử dụng. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của chúng ta.

 


4.    Tránh sử dụng chai, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng.
Khi chúng ta sử dụng chai, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng thì hàm lượng monostyren có trong nhựa sẽ được giải phóng ra ngoài và ngấm vào thức ăn. Đây là chất rất nguy hiểm gây nguy hại đến gan và gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

 


Một điều cần lưu ý là các bạn không được sử dụng đồ nhựa để cho vào lò vi sóng. Ở nhiệt độ cao các chất độc hại trong nhựa sẽ bị phát tán ra và ngấm vào thực phẩm, không những vậy mà sự kết hợp của chất béo có trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ hình thành neenchaast dioxin. Một chất rất nguy hiểm cho sức khỏe, nó có thể gây ra ung thư và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của chúng ta.