Những giải pháp an toàn bạn cần biết khi sử dụng đồ nhựa

2017-12-29 09:37:52, trong TIN TỨC

Đồ nhựa với những ưu điểm: không sợ vỡ, dễ dàng vận chuyển, đẹp, chi phí rẻ...nên hiện đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Ta thấy bóng dáng của những chai lọ nhựa được dùng để đựng nước, đựng thực phẩm, các loại chai lọ nhựa dùng để đựng dầu gội, sữa tắm...và rất nhiều ứng dụng khác.


 

Cũng bởi chai lọ nhựa có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống nên nhiều khi người dân chúng ta vô tư sử dụng chúng, lạm dụng chúng mà không biết những hệ quả nguy hiểm ẩn chứa đằng sau mà chúng có thể tác động lên chúng ta.

Hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến việc sử dụng đồ nhựa có thể gây ung thư, đồ nhựa có chứa melamine...Vậy ra phải làm gì để đảm bảo an toàn khi sử dụng đồ nhựa.

Đầu tiên ta cần phải hiểu rõ đồ nhựa độc hại hay không là do cách sử dụng của chúng ta. Theo tiến sĩ Duy Thịnh để sử dụng đồ nhựa đảm bảo an toàn trước hết chúng ta cần chọn được sản phẩm nhựa của các đơn vị uy tín, có những hướng dẫn đầy đủ để tránh việc mua phải các sản phẩm không đúng chất lượng.

Để phân biệt được sản phẩm nhựa tốt hay kém chất lượng bạn chỉ cần quan sát bằng mắt thường nếu thấy nhựa có độ trong, nhưng góc cạnh, bề mặt của sản phẩm nhẵn nhụi, dễ nổi trên nước thì đó là nhựa tốt.

Còn với những loại nhựa kém chất lượng thường đục, giòn, sắc cạnh, gồ ghề khi sờ vào cảm giác hơi gợn li ti, khi thả vào nước sẽ nhanh chóng bị chìm.

Các sản phẩm túi nhựa tốt thường có độ trong và đặc biệt không có mùi còn các loại túi nhựa tài chế thường có mùi rất nặng và đột rong không đều.

Các loại chai đựng nước rất tiện lợi, nhưng ta không nên tái sử dụng chúng. Vì đa phần các loại chai nhựa đựng nước hiện nay thường được làm ừ nhựa PET – đây là loại nhựa chỉ đảm bảo chất lượng khi được sử dụng 1 lần.

Cần hạn chế sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng, kể cả khi trên sản phẩm có ghi “microwave - safe” hoặc “microwavble” tức là sử dụng được trong lò vi sóng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không bị thôi nhiễm các chất phụ gia vào thức ăn trong quá trình hâm nóng, mà nó chỉ đảm bảo rằng nhựa sẽ không bị nứt vỡ ra thôi.

Tránh không được rửa đồ nhựa bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc các vật dụng sắc nhọn vì chúng có thể khiến đồ nhựa bị xước, mài mòn. Điều này có nghĩa là các chất phụ gia có thể bị thôi nhiễm ra thức ăn hoặc sẽ hình thành nơi cư trú cho vi khuẩn.

Khi chọn đồ nhựa ta nên chọn những sản phẩm nhựa trắng thay vì nhựa màu. Sử dụng nhựa trắng sẽ an toàn hơn. Nếu chọn nhựa màu bạn nên soi chúng dưới ánh nắng mặt trời, nếu ta không nhìn thấy mặt trời thì sản phẩm đó thích hợp để đựng thực phẩm.

Đặc biệt khi chọn đồ nhựa các bạn hãy chú ý đến các con số được đặt trong biểu tượng hình tam giác dưới đáy hộp. Nên sử dụng các loại đồ nhựa có số: 2,4,5 là thích hợp để đựng thực phẩm nhất vì chúng ít nguy cơ thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.