Những chú ý khi sử dụng các loại chai lọ, đồ hộp nhựa đúng cách

2017-09-08 11:14:35, trong TIN TỨC

Chai, lọ, các loại đồ hộp bằng nhựa đã là một sản phẩm quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Chúng ta cũng đa nghe, tìm hiểu rất nhiều thông tin về độ an toàn của từng loại đồ nhựa. Mặc dù các loại đồ nhựa có kí hiệu 2,4,5 được xem là khá an toàn trong việc bảo quản thực phẩm thì dể đảm bảo ta cũng cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau:

Không được sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao như đựng nước sôi, đựng thức ăn nóng...Việc này sẽ giúp các chất có hại thôi nhiễm vào thức ăn, nước uống và gây hại cho cơ thể chúng ta. Kể cả ngay cả với những loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 200 độ C cũng có chứa các thành phần phụ gia nhất định và chúng có thể bị thôi nhiễm vào thức ăn gây nguy hại cho người sử dụng về lâu dài. Do đó mà ta nên dể thwucj phẩm nguội trước khi cho vào bảo quản trong hộp nhựa, còn khi dùng thực phẩm nóng thì ta nên sử dụng các vật chứa bằng sứ, thủy tinh.


 

Ta không nên sử dụng các loại hộp nhựa để nấu hay hâm nóng hoặc rã đông thực phẩm trong lò vi sóng (kể cả khi trên hộp nhựa đó có ghi microwave-safe hay microwavable). Vì những loại nhựa này không bị nóng chảy, không bị nứt hoặc tách ra khi quay trong lò vi són nhưng không có nghĩa là những loại hộp đó sẽ không thôi nhiễm hóa chất ra trong quá tình xử lý nhiệt. Khi sử dụng trong lò vi sóng, nhiệt độ của thức ăn sẽ tăng lên đồng thời sẽ tác động vào hộp nhựa và làm cho các chất gây hại có trong hộp nhựa bị thôi nhiễm ra thực phẩm. Tốt nhất khi sử dụng lò vi sống thì bạn nên đựng các loại thực phẩm này vào trong  hộp, bát, đĩa bằng thủy tinh để bảo đảm sức khỏe cho bạn và gia đình.

Vệ dinh hộp nhựa đúng cách: Đặc biệt đối với những hộp nhựa dùng để đựng các loại thực phẩm chứa dầu, mỡ thì nên sử dụng khăn giấy để lau sạch vết dầu mỡ bám trên đó sau đó rửa lại với nước rửa chén và tráng lại bằng nước sạch. Điều này không chỉ giúp làm sạch, hạn chế được các vết trầy xước còn tránh được việc phải sử dụng đến nhiệt độ cao để làm sạch chúng. Vì một số người thường hay sử dụng nước sôi nóng để trụng qua hộp nhựa chứa dầu mỡ điểu này là một sai lầm nguyên trọng vì lúc này các chất độc hại rất dễ có điều kiện để thôi nhiễm ra bên ngoài.

Còn một thói quen không tốt khi vệ sinh hộp nhựa đó là sử dụng các chất tẩy rửa quá mạnh và kỳ quá mạnh tay với các vết bẩn. Điều này sẽ tạo điện kiện cho vi khuẩn, chất bẩn xâm nhập được vào các vết trầy xước trên hộp nhựa.