Nhựa tốt và cách nhận biết.

2017-06-16 09:02:46, trong TIN TỨC

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về đặc điểm của từng loại nhựa cũng như ứng dụng của từng loại nhựa trong việc đựng thực phẩm là như nào. Ta có thể nhận thấy ứng với từng loại nhựa khác nhau ta sẽ có những ứng dụng khác nhau. Ví dụ như loại nhựa chúng ta thường hay gặp nhất là nhựa PE -  được dùng để làm túi xách các loại, thùng có thể tích 1-20 lít.

 


Nhựa PP thì lại ít được dùng để làm bao bì thực phẩm mà có thể sử dụng để làm bao bì một lớp chữa và bảo quản các loại thực phẩm không có yêu cầu chống oxy cao. Nhựa PVC lại được dùng dể bọc các loại dây cáp điện, được sử dụng để làm ống thoát nước, các loại áo mưa, màng nhựa gia dụng.Nhựa PE  Nhựa có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên nó được dùng để làm bình, chai, nắp chứa các loại thực phẩm cần tiệt trùng. Nhựa PE thường được dùng để làm chai, bình để đựng nước tinh khiết, các loại nước có gas.....
Chúng ta cũng đã tìm hiểu và được biết những loại nhựa an toàn được dùng để đựng thực phẩm lần lượt là: HDPE, PP, LHPE, PET. Còn với các sản phẩm được làm từ loại nhựa PS, PVC và nhựa khác thì không được ưu tiên khi dùng để đựng các loại thực phẩm nóng. 

 

 

nhựa tốt và cách nhận biết


Với những kiến thức cơ bản trên thì bạn có thể nhận biết được những sản phẩm nhựa hàng dùng hàng ngày được làm từ loại nhựa nào. Nhưng để chắc chắn, bạn có thể làm một số thí nghiệm ơn giản để biết được nhựa tốt bằng cách đơn giản là đốt. Nhựa PR, HDPE, PP đều có cấu trúc hóa học gần giống nhau do đó khi châm lửa đốt mà không có mùi khét thì đó là nhựa PE, HDPE, PP. còn với nhựa PE, ABS khi cháy sẽ cho ngọn lửa có khói đen và có mùi khét, còn nhựa PVC thì không cháy thành ngọn lửa.

 


Nếu xem xét các vấn đề về tính độc hại của chất dẻo khi sử dụng thì ta có thể nói rằng tất cả các loại chất dẻo được dùng làm bao bì đựng thực phẩm lỏng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước đều an toàn. Vì chúng được sản xuất tuân thủ theo các quy định về chất lượng bao bì nhựa.
Nhưng nếu chúng ta sử dụng tùy tiện các loại chai lọ cũ để dụng thực phẩm. Sẽ không an toàn khi chúng ta dùng các loại thùng nhựa đựng sơn về để muối dưa cà. Vì các hóa chất độc hại có trong sơn đã ngấm vào nhựa và sẽ bị phát tán trong môi trường axit của dưa và cà từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

 


Chúng ta tuyệt đối không được dùng các loại chai nhựa, thùng nhựa đã đựng hóa chất để đựng nước ăn hay các loại thực phẩm lỏng.