Nên đựng đúng các loại thực phẩm phù hợp với từng loại chai nhựa.

2017-05-26 00:10:09, trong TIN TỨC

Ngày nay khi xã hội phát triển, chúng ta thường sử dụng các loại nhựa: PE, PP, PVC, PC, PET để sử dụng trong công nghệ bao bì thực phẩm. Nhưng với mỗi loại chai nhựa khác nhau chúng ta lại có những đặc tính riêng, có các chức năng phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm, tính chất của các loại nhựa để có cách sử dụng các loại chai nhựa một các đúng đắn.

 


1.    Đầu tiên là nhựa PE (Polyethylene), đây là loại nhựa có tính chống thấm các loại khí O2, Co2, N2  và dầu mỡ kém. Chúng chịu được nhiệt độ cao (< 230 độ C) trong một thời gian ngắn, chúng cũng dễ bị hư hỏng khi phải tiếp xúc với các loại tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy rửa như Alcool, Aceton, H2O2....Do đó mà ta có thể dùng nhựa PE để làm túi xách các loại, thùng có thể tích 1-20 lít.

 


2.    Nhựa PP (Polypropylen). Đây cũng là loại nhựa có tính chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các loại khí khác nhưng chúng lại ít được dùng để làm bao bì thực phẩm  trong cùng dó tính chịu nhiệt dán mép thấp. Ta có thể sử dụng PP để làm bao bì một lớp chữa và bảo quản các loại thực phẩm không có yêu cầu chống oxy cao.

 


3.    Nhựa PVC (Polyvinylchloride). Đây là loại nhựa được dùng dể bọc các loại dây cáp điện, được sử dụng để làm ống thoát nước, các loại áo mưa, màng nhựa gia dụng. Chúng không được dùng để làm bao bì chứa thực phẩm vì trong loại nhựa này có chứa chất vinychoride – có khả năng gây ung thư.

 

chai nhựa vững tiến

 


4.    Nhựa PC (Polycarbonat). Đây là loại nhựa có tính chống thấm khí cao hơn nhựa PT, PVE nhưng lại thấp hơn nhựa PP và PET. Và nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên nó được dùng để làm bình, chai, nắp chứa các loại thực phẩm cần tiệt trùng. Nhưng do loại nhựa này có đặc tính xốp và có chứa nhiều lỗ rỗng dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩn trú. Do đó mà chúng chỉ được dùng 1 lần, đây cũng là một loại nhựa khá an toàn và cũng dễ dàng được tái sử dụng.

 


5.    Nhựa PE (Polyethylene Terephthalate). Đây là loại nhựa có độ bền cơ học cao, trơ với môi trường thực phẩm, có khả năng chống thấm khí O2 và CO2 tốt nên hiện nay nó đang được sử dụng rất rộng rãi. Khi được tăng nhiệt độ lên tới 200 độ C hoặc khi giảm nhiệt độ xuống âm 90 độ C thì cấu trúc hóa học của nhựa PE vẫn không bị thay đổi. Hay chúng vẫn giữ được khả năng chống thấm, khí khi nhiệt độ khoảng 100 độ C, nên nhựa PE thường được dùng để làm chai, bình để đựng nước tinh khiết, các loại nước có gas.....