Đặc điểm của các loại nhựa sử dụng để làm bao bì thực phẩm (P1)

2018-02-24 09:40:24, trong TIN TỨC

Hiện nay bao bì đựng thực phẩm trở nên rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Các loại nhựa được dùng để chế tạo ra các bao bì thực phẩm thường là các loại nhựa nhiệt dẻo, khi nhiệt độ càng cao thì càng trở nên mềm dẻo, còn khi nhiệt độ được hạ thấp xuống nó vẫn sẽ trở lại các đặc tính bạn đầu.


 

Hiện nay trên thị trường các loại bao bì nhựa phổ biến thường được làm từ các loại nhựa : PE, PP, PVC, PC, PET

Hiểu được đặc tính của từng loại nhựa sẽ giúp ta có cách sử dụng đúng đắn giúp bảo vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Dưới đây là đặc tính của từng loại nhựa:

Nhựa PE (polythylene)

Đặc tính:

-Đây là loại nhựa trong suốt, hơi có ánh mờ và bề mặt bóng, mềm dẻo.

-Khả năng chống thấm nước và hơi nước tốt nhưng lại có khả năng chống thấm khí O2, CO2, N2, dầu mỡ kém.

-Có thể chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) trong 1 khoảng thời gian ngắn.

-Nó dễ dàng bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Aceton, H2O2...

-Bản thân PE có thể cho khí, hương thẩm thấu qua, nên nó dễ dàng hấp thu mùi hương của thực phẩm trong chính bản thân bao bì của nó.

Công dụng:

Do có các đặc tính trên nên loại nhựa này thường được sử dụng để làm túi xách, thùng (can) có thể tích từ 1 – 20 lít với các độ dày khác nhau.

Ngoài ra nó còn được sử dụng để sản xuất nắp chai, nhưng do bản thân nó có khả năng hấp thụ mùi nên nó phải được bảo quản trong môi trường không có chất gây mùi.

Nhựa PP (Polypropylen)

Đặc tính

-Đây là loại nhựa có tính bền cơ học cao, khá cứng, không mềm như nhựa PE, không bị kéo giãn dài.

-Loại nhựa này trong suốt, có độ bóng bề mặt cao nên dễ dàng in ấn trên nó.

-Nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Nhưng lại ít được sử dụng để làm lớp bao bì trong cùng do nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì nhựa PP (140 độ C) – cao hơn so với PE, nên có thể gây cháy hư hỏng đến màng ghép cấu trúc bên trong.

-Có khả năng chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các loại khí khác.

Công dụng:

-Nếu bao bì không yêu cầu khả năng chống oxy hóa một cách nghiêm ngặt thì nó có thể được dùng để làm bao bì một lớp chứa đựng và bảo quản thực phẩm.

-Cùng với các đặc tính trên nên nó được sử dụng để sản xuất các bào bì đựng lương thực với số lượng lớn.

-Bên cạnh đó loại nhựa PP này còn được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp. Nó sẽ giúp tăng khả năng chống thấm khí, hơi nước và tạo khả năng in ấn cao, dễ xé rách để mở bao bì.