Chai nhựa với sức khỏe con người

2017-04-20 09:30:41, trong TIN TỨC

Thời nay, mọi thứ xung quanh cuộc sông con người đều xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau của các loại nhựa. Có một điều đáng buồn là ai ai cũng biết những độc tố thoát ra khi sử dụng nhựa kém chất lượng nhưng vì lợi trước mắt cũng như tính tiện nghi mà nó đã chiếm vị trí độc tôn trong nhiều ngành công nghiệp.


Những sản phẩm như chai nhựa, hộp lọ, bát đĩa mà bạn sử dụng hàng ngày đều được làm từ nhiều loại nhựa từ các hãng khác nhau. Nhưng làm thế nào để phân biệt được đâu là loại phù hợp với mục đích sử dụng thì quả thực khó khăn và mất thời gian ghi nhớ. Trong bài viết này bạn sẽ được biết sơ lược và nhanh gọn nhất những loại nhựa và ký hiệu tương ứng để sử dụng đúng, đảm bảo sức khỏe hơn.
Theo thông tin nhận được, hiện nay trên thị trường có sản xuất tất cả 7 loại chai nhựa khác nhau. Chúng được phân biệt dễ dàng nhất qua các ký hiệu dưới đáy chai, mỗi ký hiệu ẩn chứa thông tin quan trọng về chất liệu, tác hại cho sức khỏe con người khác nhau.

 

chai nhựa với sức khỏe con người

 
7 loại thông dụng bao gồm:
Loại 1 - PET (PETE): loại nhựa phổ biến cho các sản phẩm gia dụng như nước khoáng, nước ngọt, bia, bao bì đóng gói…Loại này chỉ sử dụng 1 lần, nếu sử dụng lần thứ 2 sẽ làm hòa tan các hóa chất độc hại ra thực phẩm chứa nó.
Loại 2: HDP (HDPE): hay dùng để chế tạo các bìa nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, đồ chơi, ...Loại này không thải ra chất độc hại nên được gọi là an toàn nhất.
Loại 3 - PVC (3V): loại nhựa mềm và dẻo để đựng bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi,... Nhựa này thải độc khi ở nhiệt độ cao nên không được sử dụng khi đựng thực phẩm nóng.
Số 4 - LDPE: Là nhựa dẻo hay sử dụng trong các hộp đựng mỳ tôm, đồ đông lạnh, vỏ bánh,... Sản phẩm nhựa này sẽ thải cực độc nếu sử dụng trong lò vi sóng.
Số 5 - PP: thường làm cốc đựng siro, cà phê,... chất này bền và chịu được nhiệt ở 167 độ C nên có thể sử dụng trong lò vi sóng.
Số 6 - PS: là hộp hay đựng đồ ăn nhanh, hộp đựng trứng.. chúng chịu nhiệt và lạnh khá tốt nhưng sẽ thải độc nếu ở nhiệt độ cao.
Số 7 - PC hoặc không có ký hiệu: thường dùng làm can nước và đựng đồ ăn. Đây là loại nhựa nguy hiểm nhất khiến bệnh ung thư, vô sinh tăng nhanh.
Với những thực phẩm ăn hàng ngày hay loại nhựa đựng đồ ăn, bạn cần phân biệt thật rõ để sử dụng sao cho đảm bảo nhất với sức khỏe con người. Chúc bạn và gia định mạnh khỏe.