Các loại nhựa tốt và cách phân biệt chúng

2018-02-02 16:26:07, trong TIN TỨC

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường sẽ gặp rất nhiều loại chai lọ nhựa, đồ dùng bằng nhựa khác nhau. Có loại chai lọ nhựa được sử dụng để đựng nước giải khát, nước tinh khiết, rượu, sữa...có loại đựng dầu ăn, nước mắm, giấm...có loại được dùng để đựng gạo, ngô, lạc...


 

Với mỗi loại thực phẩm ứng với nó là các bao bì nhựa sẽ được làm từ các loại nhựa khác nhau. Nhưng ta thường gặp nhất là nhựa PE, các loại chai nhựa đựng sữa, nước ngọt hay các thực phẩm lỏng khác thường được làm từ nhựa PT tỷ trọng cao được gọi tắt là HDPE, PVC được sử dụng chuyển để đựng thực phẩm.

Gần giống với PE ta có PP, PP là loại nhựa có đặc tính cơ học cao hơn PE nên được sử dụng để kéo sợi, dệt thành các loại xô, chậu, rổ, rá, thùng...để đựng các loại gạo, đường, ngô, đâu nành, lạc...

Tiếp theo ta phải kể đến loại bao bì nhựa làm bằng nhựa PET, đây là lại nhựa có độ bền cơ học tốt nên đa phần sẽ không bị nứt vỡ trong quá trình vận chuyển. Đây là  loại nhựa sử dụng một lần rất an toàn nhưng nếu sử dụng để đựng dung dịch nước nóng thì các kim loại antomon, oxit chì rất độc hại vào trong nước.

Thông thường các loại hộp đựng thức ăn có phần thân không màu, hơi mờ đục còn nắp có các màu nhạt khác thau thường đường làm bằng các loại nhựa PE hoặc HDPE.

Các sản phẩm: vỏ quạt máy, vỏ máy hút bụi hay các sản phẩm công nghiệp bằng nhựa trên thị trường phần lớn được làm bằng nhựa ABS. Đây là loại nhựa dẻo, chịu được nước sôi nên không bị biến dạng, có tính chất cơ học tốt, đặc biệt có độ bền va đập cao.

Tất cả các loại nhựa: PE, HDPE, PVC, PET, ABS đều là nhựa nhiệt. Nghĩa là nó sẽ mềm ra và chảy nhão khi gặp nhiệt độ cao và khi làm nguội sẽ trở lại trạng thái rắn như ban đầu.

Trong thực tế ta còn gặp các loại bát nhựa, đĩa nhựa...có hoa văn rất bát mắt có thể đựng được các loại thức ăn nóng mà không sao. Ta gọi đó là nhựa rắn, tức là khi gia nhiệt đến 1 nhiều độ nhất định thì hóa rắn nhưng khi nhiệt độ nâng lên nó cũng không bị nóng chảy.

Nhận biết nhựa tốt bằng cách đốt

Thông thường trên các sản phẩm bao bì nhựa đều được in chất liệu nhựa, hoặc số hiệu nhựa...từ đó ta biết được loại nhựa nào tốt loại nhựa nào không tốt. Nhưng để chắc chắn hơn ta có thể làm một thí nghiệm đơn giản là đốt.

Các loại nhựa PE, HDPE, PP đều có cấu tạo hóa học gần như nhau, nên khi châm lửa đốt nếu không có mùi khét thì đó là PE, HDPE hoặc PP. Còn nhựa ABS khi đốt sẽ cho ngọn lửa màu đen và có mùi khét. Nhựa PVC khi cháy không thành ngọn lửa.