Bảng xếp hàng độ an toàn của các loại nhựa đựng thực phẩm mà bạn cần phải biết (Phần 1)

2017-06-01 18:23:11, trong TIN TỨC

Hiện nay trên thị trường đang có 7 loại nhựa được lưu hành, chúng có các đặc tính hóa học và thành phần khác nhau. Tùy từng loại mà ta có thể sử dụng để đựng được các thực phẩm nóng, có loại lại không....Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể hiểu và phân biệt được chúng.


1.Nhựa Polyethylene terephthalate ( viết tắt là PET, PETE)


Đây là loại nhựa được dùng nhiều nhất để sản xuất vỏ chai nước khoáng, vỏ chai nước tinh khiết, dầu ăn, nước ngọt, chai nước trái cây hoặc chai nước rửa bát.
Theo như các nghiên cứu đã chỉ ra thì vỏ chai PET không nên được tái sử dụng để làm vật chứa nước hoặc các loại thực phẩm. Và ta cũng không nên sử dụng chúng trong thời gian dài, chỉ dùng khoảng 10 ngày say đó nên thay chai mới. Ngoài ra thì ta cũng không nên sử dụng nhựa PET để đựng các loại thức ăn nóng hay không sử dụng chúng trong lò vi sóng.

 

các loại nhựa an toàn


2.Nhựa HDPE.


Nhựa HDPE hay còn được dùng với tên là PEHD là lọa nhựa có độ bền cao, chịu được nhiệt độ 120 độ trong thời gian ngắn và 110 độ trong thời gian dài. Nhựa HDPE thường được sử dụng để sản xuất vỏ bình sữa cho trẻ em, hay vỏ các hộp thuốc, vỏ chai nước giặt, nước lau sàn, các chất tẩy rửa, sữa tắm....
Đây được xem là một trong những loại nhựa có tính ổn định nhất khi sử dụng hàng ngày. Nhưng ta cần tránh sử dụng chúng cho lò vi sóng, tránh không cho tiếp xúc với nguồn nhiệt trên 110 độ C, hoặc tránh tiếp xúc với các loại chấp béo như cháo,các loại nước dùng từ xương của các loại bún, phở, mi....trừ khi chúng được thiết kế chuyên dụng cho việc đựng được các thực phẩm nóng.


3.Nhựa PVC.


Đây được coi là loại nhựa được sử dụng rộng rãi thứ 3 chỉ sau Polyethylene và polyptopylene. Loại nhựa này thường được dùng trong việc sản xuất các vỉ thuốc, các loại chai lọ không dùng để đựng thực phẩm hoặc các loại thẻ ngân hàng, thẻ xe....Ngoài ra chúng còn được dùng để sản xuất đồ chơi trẻ em, và màng bọc thực phẩm.
Chúng ta không nên dùng các chế phẩm từ nhựa PVC để đựng thức ăn nhất là các loại thức ăn nóng. Đối với các trẻ nhỏ ta không nên cho trẻ chơi các đồ chơi được sản xuất từ loại nhựa này để tránh việc trẻ ngậm chúng. Không nên để màng bọc thực phẩm chạm vào đồ ăn khi chúng ta hâm nóng lại chúng. Cuối cùng là đối với phụ nữ mang thai thì cần tránh các sản phẩm từ nhựa PVC. Do những tác dụng không mong muốn mà chúng có thể gây ra cho người sử dụng