Bạn đã biết gì về chai nhựa?

2017-09-01 00:09:14, trong TIN TỨC

Chai nhựa là một vật quá quen thuộc với chúng ta, chúng được sử dụng ở rất nhiều nơi từ chai lọ nhựa đựng thực phẩm, đến hóa mỹ phẩm, đến các loại dược liệu....Nhưng đã bao giờ bạn để ý đến biểu tượng hình tam giác có ở dưới đáy hộp, đáy chai chưa? Bạn có biết những số hiệu bên trong hình tam giác nói lên điều gì không?


 

Trong cuộc sống hiện đại thói quen sử dụng các vật dụng như chai nhựa, màng nylon bọc thực phẩm, ống nhựa dẫn nước....đã trở thành một thói quen khó bỏ. Chúng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến nên nhiều người có lẽ đã quên rằng đây là vật liệu nhân tạo tổng hợp, có thể gây hại cho sực khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường.

Chúng ta thường tái sử dụng: chai đựng nước, hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm....hoặc là bỏ chúng đi như những loại chai nhựa đựng hóa mỹ phẩm, vỉ thuốc, ống dẫn nước....Với cách phân loại trên ta chỉ dựa trên cảm tính của minh và mục dựa vào mục đích sử dụng chúng chứ rất ít người để ý đến những ký hiệu, những con số biết nói ở phía dưới đáy các chai nhựa.

Có một số loại chai nhựa có chứa các chất hóa học độc hại cho cơ thể và chúng có thể phai ra trong quá trình được tái sử dụng lại. Ngoài ra những vật liệu này còn tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên, nó là một trong những loại rác thải khó xử lý nhất hiện nay. Trong số các loại chất liệu nhựa, thì chai nhựa Pet được dùng để làm chai đựng nước giải khát, thực phẩm...để đựng nước uống lại phổ biến nhất cả ở nước ta và ở các nước phát triển.

Chúng ta đều biết rằng nhựa PET là loại nhựa thường được sử dụng để đựng nước uống, nhứng có lẽ ít ai biết chúng chỉ được sản xuất để dùng 1 lần. Nhưng loại chai này lại là chai được tái sử dụng nhiều nhất, khi tái sử dụng loại chai này chỉ sau vài ngày đến 1 tuần thì những hợp chất gây hại cho sức khỏe có thể rò rỉ và chúng sẽ theo nước uống đi vào trong cơ thể, đặc biệt là khi ở trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.

Ngoài ra phải kể đến trên thị trường còn có những loại bao bì nhựa không có ký hiệu dưới đáy. Đây là những bao bì được sản xuất từ những loại nhựa tái chế. Những loại bao bì được sản xuất từ nhựa tinh khiết thì sẽ luôn được ghi tên loại nhựa ở đáy chai theo quy định quốc tế trong lĩnh vực nhựa. còn đối với các loại nhựa tái chế do được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau nên sự nguy hiểm càng tăng cao hơn.

Trong số các loại chai nhựa được sử dụng thì nhựa PP ký hiệu số 5 là loại nhựa được xem là an toàn nhất. Nhưng loại nhựa này lại có giá khá cao nên chưa được sử dụng rộng rãi.